Sáng ngày 06/08/2022, Viện Nghiên cứu Ứng dụng Khoa học và Công nghệ, Trường Đại học Quy Nhơn đã tổ chức Hội thảo về đề tài khoa học “Nghiên cứu phát triển hệ thống mô hình hóa và quản lý hiện vật bảo tàng và di tích lịch sử trên địa bàn tỉnh Bình Định”.

CN. Nguyễn Lâm Sinh, chủ nhiệm đề tài nghiên cứu khoa học

Hội thảo có sự tham dự của GS.TS. Nguyễn Xuân Hùng – Viện trưởng Viện Công nghệ CIRTech, PGS.TS. Nguyễn Hồng Quân – Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Kinh tế Tuần hoàn (ICED), Đại diện Lãnh đạo Sở KH&CN Bình Định, Đại diện Lãnh đạo Sở VH&TT tỉnh Bình Định, Đại diện Lãnh đạo Bảo tàng Quang Trung và Bảo tàng Tổng hợp Bình Định, cùng các phòng ban và các học viên quan tâm đến lĩnh vực này.

Trong khuôn khổ buổi Hội thảo, Đại diện Viện Nghiên cứu Ứng dụng KH&CN, CN. Nguyễn Lâm Sinh, chủ nhiệm đề tài “Nghiên cứu phát triển hệ thống mô hình hóa và quản lý hiện vật bảo tàng và di tích lịch sử trên địa bàn tỉnh Bình Định” đã trình bày báo cáo về hoạt động nhiệm vụ. Đến nay, chủ nhiệm đề tài đã hoàn thành xong phần mềm quản lý, trưng bày ảo và thuyết minh ảo cho mô hình hóa 120 hiện vật, 5 di tích lịch sử tại Bảo tàng Quang Trung.

Hình ảnh mô phỏng hiện vật trong bảo tàng ảo

Việc mô hình hóa bảo tàng sẽ giúp tăng tương tác trực tiếp với người tham quan. Thêm vào đó, không gian trưng bày mở rộng, số lượng hiện vật được trưng bày không giới hạn, từ đó việc trưng bày các hiện vật, di sản văn hóa đầy sống động, hấp dẫn du khách và thu hút người xem. Xây dựng bảo tàng ảo kết hợp công nghệ in 3D là xu thế phát triển mạnh của công nghệ ngày nay, góp phần bảo tồn di sản văn hóa cũng như thúc đẩy ngành du lịch của cả nước nói chung và của tỉnh Bình Định nói riêng.

Bên cạnh đó, GS.TS. Nguyễn Xuân Hùng và PGS.TS. Nguyễn Hồng Quân đã lần lượt trình bày các bài giảng đại chúng về chủ đề: ‘Mô phỏng số và ứng dụng, công nghệ in 3D’, và ‘Đô thị thông minh và Mô hình Kinh tế Tuần hoàn’, đã đem đến nhiều kiến thức bổ ích cho người tham dự yêu thích khoa học.

GS.TS. Nguyễn Xuân Hùng trình bày về chủ đề ‘Mô phỏng số và ứng dụng, công nghệ in 3D’

PGS.TS. Nguyễn Hồng Quân trình bày về chủ đề ‘Đô thị thông minh và Mô hình Kinh tế Tuần hoàn’

Trên cơ sở lý luận và thực tiễn, các nhà nghiên cứu cùng toàn thể khách mời cùng trao đổi để đóng góp ý kiến, đề xuất hoàn thiện các nội dung nhằm giúp cho đề tài đạt kết quả khoa học và mang tính ứng dụng cao. Với sứ mệnh đẩy mạnh ứng dụng công nghệ của CMCN 4.0 trong nghiên cứu khoa học, Viện Nghiên cứu Ứng dụng Khoa học và Công nghệ cam kết sẽ không ngừng nỗ lực hơn nữa để tiếp tục phát huy tối đa vai trò và nhiệm vụ của Viện./.

Một số hình ảnh khác tại Tọa đàm

Tuyền Nguyễn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *