Năm học 2020 – 2021, Trường ĐH Quy Nhơn đưa vào thử nghiệm phần mềm thi trắc nghiệm trực tuyến. Đây là phần mềm tổng hợp các quy trình thi trắc nghiệm từ tạo đề thi, thi trực tiếp trên máy tính, đến chấm thi tại chỗ do Viện Nghiên cứu ứng dụng KH&CN của Trường xây dựng. (Nguồn baobinhdinh.vn)

Nhờ phần mềm, công tác tổ chức kì thi cũng được thực hiện nhanh, gọn, an toàn và minh bạch. Th.S Hoàng Ngọc Anh, Phó Trưởng phòng Khảo thí và Bảo đảm chất lượng cho biết: “Trước đây, để tạo đề cho một cuộc thi trắc nghiệm rất vất vả vì phải xây dựng quỹ đề thi lớn đảm bảo phục vụ hàng nghìn thí sinh. Giờ, chỉ cần nhập vào máy tính ngân hàng câu hỏi, ma trận đề thi và danh sách thí sinh, phần mềm sẽ tự động tính toán, hoán vị các câu hỏi và đáp án để sinh ra các mã đề khác nhau. Hàng nghìn đề thi có thể được tạo trong vòng vài phút, do vậy, đề thi thường được tạo khoảng 15 phút trước khi thi. Điều này hạn chế được tình trạng lộ đề.”

Việc giám sát thi theo đó cũng đơn giản, chỉ cần một giáo viên coi thi có thể bao quát được cả phòng thi nhờ hệ thống camera giám sát. Phần mềm cũng tự động kiểm tra hình ảnh, nhờ đó có thể phát hiện các trường hợp thi hộ. Sau khi thí sinh nộp bài thi, giám thị sẽ ký bằng chữ ký số chứng nhận kết quả, vì thế kết quả thi được đảm bảo, khó thay đổi và tránh được tình trạng gian lận.

Sau thời gian thử nghiệm, Trường đưa phần mềm vào áp dụng chính thức cho 5 học phần của khoa Lý luận chính trị, Luật và Quản lý nhà nước từ học kỳ 2 này. Dự kiến sang năm học 2021 – 2022 sẽ tiếp tục triển khai áp dụng cho một số học phần của các khoa khác. PGS.TS Đoàn Đức Tùng, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Quy Nhơn chia sẻ: “Việc đưa phần mềm vào ứng dụng giúp Trường hòa nhập xu hướng chung giáo dục hiện đại của thế giới. Trường đang có kế hoạch ký hợp tác với một số trường ĐH lớn trên cả nước để công nhận tín chỉ của nhau. Sắp tới chúng tôi sẽ cho nâng cấp phần mềm, bổ sung chức năng cho phép học viên làm bài thi tại nhà.”

Nguồn: KHÁNH LINH

Baobinhdinh.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *