QNPACS – Hệ thống phần mềm lưu trữ, truyền nhận và xử lý hình ảnh y tế là giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) do Viện Nghiên cứu ứng dụng Khoa học và Công nghệ – Trường Đại học Quy Nhơn (ARISTQNU) nghiên cứu phát triển nhằm hỗ trợ trong việc lưu trữ, truyền nhận và xử lý hình ảnh trong y khoa.

Hệ thống phần mềm QNPACS giải pháp tổng thể trong điều hành, quản lý và hỗ trợ Chẩn đoán hình ảnh tại các cơ sở Y tế, tiến tới xây dựng bệnh án điện tử, bệnh viện không in phim bao gồm: Kết nối hệ thống quản lý bệnh nhân (HIS); Kết nối thiết bị thu nhận hình ảnh (Modality); lưu trữ và truyền tải hình ảnh tới các trạm làm việc, hội chẩn; hiển thị hình ảnh và hỗ trợ chẩn đoán trong chẩn đoán hình ảnh.

QNPACS có đầy đủ các tính năng đảm bảo mức cơ bản và chú trọng các tính năng mức nâng cao theo tiêu chí của Bộ Y tế đối với hệ thống RIS-PACS được quy định tại Thông tư 54/2017/TT-BYT ngày 29/12/2017.

Mô hình tổng quan hoạt động của hệ thống phần mềm QNPACS

Hiện nay, các cơ sở y tế đang từng bước thực hiện quy định của Nhà nước về Bệnh án điện tử, việc đầu tư Hệ thống phần mềm lưu trữ, truyền nhận và xử lý hình ảnh y tế  QNPACS của các Bệnh viện, Phòng khám là bắt buộc, là xu hướng tất yếu.

Là sản phẩm của Việt Nam, QNPACS cung cấp giải pháp tối ưu theo nhu cầu của từng đơn vị bệnh viện, phòng khám, đáp ứng mô hình triển khai đơn lẻ tại từng đơn vị hoặc theo mô hình tập trung theo vùng, khu vực. QNPACS được thiết kế để lắp đặt, vận hành đơn giản, hỗ trợ cho các cơ sở y tế trong việc thực hiện giải pháp “Bệnh viện không phim, Bệnh viện thông minh, Bệnh viện hạt nhân – Bệnh viện vệ tinh”.

QNPACS hiển thị ba phân hệ chính gồm phân hệ QNRIS, phân hệ Webviewer (cho cả máy tính và điện thoại), phân hệ Workstation.

PHÂN HỆ QNRIS

Phân hệ QNRIS được sử dụng để quản lý các hoạt động trong khoa Chẩn đoán hình ảnh, thông tin dữ liệu của RIS gồm dạng Text và dạng ảnh theo tiêu chuẩn DICOM được lấy từ các thiết bị chiếu chụp: X-quang, CT, siêu âm, MRI…

  • Có chức năng hỗ trợ giao tiếp với tất cả các loại máy chụp X-quang, CT, siêu âm, MRI,… có chuẩn kết nối DICOM Worklist.
  • Nhận tất cả chị định tự động từ HIS theo chuẩn HL7 hoặc tương đương sau đó cho phép máy sinh ảnh truy vấn và lấy thông tin chỉ định từ máy chủ Worklist (RIS). Nhận thông tin kết quả chẩn đoán từ HIS theo chuẩn HL7 hoặc tương đương và cập nhật vào PACS
  • Yêu cầu HIS gửi các thông tin chỉ định (tên bệnh nhân, mã số bệnh nhân, giới tính, ngày sinh, …) thông tin kết quả chẩn đoán cho PACS theo chuẩn HL7 hoặc tương đương qua cổng giao tiếp TCP/IP, port theo giao thức MLLP (Minimal Lower Layer Protocol).
  • Yêu cầu HIS có chức năng gọi link URL activation để có thể mở hình trực tiếp trên PACS từ giao diện làm việc của bác sĩ lâm sàng.

Khi RIS, PACS và modalities hoạt động như một hệ thống duy nhất, người dùng có thể giảm đáng kể chi phí in phim và hóa chất, giảm thiểu không gian lưu trữ phim. Quan trọng nhất, một hệ thống như vậy sẽ cải thiện đáng kể dịch vụ cho bệnh nhân và bác sĩ, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh.

PHÂN HỆ WEBVIEWER

              Phân hệ Web Viewer là một phân hệ của hệ thống PACS đóng vai trò như máy chủ Web, cung cấp giao diện xem ảnh qua trình duyệt trực tuyến (trên máy tính và cả trên di động), ngoài ra nó cung cấp các tính năng chỉnh sửa ảnh trên Web phục vụ chẩn đoán bệnh.

Màn hình chính của Web Viewer

  • Web Viewer là phần mềm cho phép các bác sĩ thao tác với hình ảnh và dữ liệu bệnh nhân, đồng thời tiến hành xử lý, đo đạc, chẩn đoán và trả kết quả.
  • Web Viewer kết nối với Server truy xuất hình ảnh và thông tin của bệnh nhân và cung cấp các công cụ làm việc cho các bác sĩ trên môi trường web.
  • Web Viewer cung cấp đầy đủ các tính năng cơ bản và nâng cao theo nhóm tiêu chí hệ thống lưu trữ và truyền tải hình ảnh (RIS-PACS) được quy định trong Thông tư 54 của Bộ Y tế ban hành ngày 29/12/2017.

Web Viewer cho thiết bị di động:

  • PACS Mobile có thể hoạt động tốt trên các nền tảng như iPad, iPhone, Android Phone cho tất cả người dùng được phép truy cập hình ảnh và thông tin bệnh nhân, thực hiện xử lý ảnh và trả kết quả chẩn đoán.
  • PACS Mobile cung cấp các tính năng cơ bản cho phép người dùng có thể làm việc một cách chủ động, linh hoạt mọi lúc mọi nơi trên môi trường Internet, 3G, 4G.

Với sự kết hợp chặt chẽ giữa các hệ thống PACS – RIS – HIS tạo thành một tổ hợp hoàn hảo đáp ứng tốt nhu cầu công tác chuyên môn của các bác sĩ. Sự kết hợp này tạo thành một hệ thống khép kín giúp hỗ trợ chẩn đoán từ xa và có thể thay thế cho hệ thống sử dụng giấy truyền thống. Do đó ứng dụng PACS là xu hướng tất yếu trong các cơ sở y tế nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh và đem lại nhiều tiện ích cho bệnh nhân.

PHÂN HỆ WORKSTATION

            Phân hệ Workstation được cài trực tiếp trên các máy trạm, hỗ trợ cho các bác sĩ chẩn đoán, hỗ trợ các bác sĩ kết luận xem lại việc chẩn đoán và các hình ảnh.

            Với giao diện thân thiện, dễ sử dụng, Workstation hỗ trợ bác sĩ xem, biên tập ảnh DICOM và đưa ra kết quả chẩn đoán nhanh chóng cho bệnh nhân qua việc in, gửi kết quả chẩn đoán trực tiếp từ Workstation. Ngoài ra, phân hệ này còn giúp các bác sĩ theo dõi lịch sử chẩn đoán của bệnh nhân một cách dễ dàng.

            Phân hệ hỗ trợ đầy đủ các công cụ thao tác với ảnh DICOM như: Zoom and Pan, Magnification, Measurement Tools, Rorate Tools, Text Annotations, Window/Level, Invert, Probe, Reference Lines, MPR Tools, 3D,…

            Hệ thống phần mềm lưu trữ, truyền nhận và xử lý hình ảnh y tế QNPACS đã tham gia dự thi và vinh dự được Giải khuyến khích của Cuộc thi Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam 2017; đồng thời cũng là sản phẩm duy nhất thuộc lĩnh vực PACS được nhận Giấy khen của Ban tổ chức cuộc thi “Y tế thông minh 2018” do Cục Công nghệ thông tin – Bộ Y tế phối hợp với Hội Tin học Việt Nam tổ chức. Đây chính là tiền đề cho các cơ sở y tế thực hiện hướng tới áp dụng Bệnh án điện tử theo Thông tư số 46/2018/TT-BYT ngày 28/12/2018 của Bộ Y tế.

Hệ thống QNPACS của chúng tôi hiện đã triển khai và áp dụng thành công tại các đơn vị: TTYT Thị xã An Nhơn, BV Lao và bệnh phổi tỉnh Bình Định, BVĐK tỉnh Phú Yên, BVĐK tỉnh Bình Phước, BVĐK Quốc tế Becamex Bình Dương, BVĐK An Phước (Bình Thuận).

 Minh Hiền

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *