HỘI THẢO ĐỀ TÀI KH&CN CẤP TỈNH
MỘT SỐ PHƯƠNG PHÁP XỬ LÝ ẢNH Y TẾ HIỆN ĐẠI, KỸ THUẬT DỰNG HÌNH 3D CHẤT LƯỢNG CAO DỰA TRÊN CIMENATIC RENDERING

Sáng ngày 25/11/2019, Viện Nghiên cứu ứng dụng Khoa học và công nghệ (ARIST QNU) thuộc Trường Đại Học Quy Nhơn đã tổ chức Hội thảo đề tài nghiên cứu khoa học và công nghệ cấp tỉnh về “Một số phương pháp xử lý ảnh y tế hiện đại, kỹ thuật dựng hình 3D chất lượng cao dựa trên Cimenatic Rendering”.


Tham dự buổi hội thảo có PGS.TS Đỗ Ngọc Mỹ – Hiệu trưởng Trường Đại học Quy Nhơn, BS. CKII. Nguyễn Thị Thanh Bình – Chủ tịch Liên hiệp các Hội KHKT Bình Định, PGS.TS. BS. Nguyễn Duy Huề (Trưởng bộ môn Chẩn đoán hình ảnh – Đại học Y Hà Nội, Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh – Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức), TS. BS. Võ Tấn Đức (Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh – Đại học Y dược TP. Hồ Chí Minh, Trưởng bộ môn Chẩn đoán hình ảnh – Bệnh viện Đại học Y dược TP. Hồ Chí Minh), cùng với đại diện Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Thông tin và Truyền thông, đại diện các bác sĩ thuộc Bệnh viện đa khoa (BVĐK) tỉnh Bình Phước, Bình Dương, đại diện các Trung tâm y tế (TTYT), BVĐK thành phố Quy Nhơn, BVĐK tỉnh Bình Định cùng với các thành viên nhóm nghiên cứu ARIST QNU.

PGS. TS. Đỗ Ngọc Mỹ – Hiệu trưởng Trường Đại học Quy Nhơn phát biểu mở đầu buổi hội thảo.

Tại buổi hội thảo, các thành viên thuộc nhóm nghiên cứu đề tài đã báo cáo về 1 số kỹ thuật xử lý ảnh y tế hiện đại; kỹ thuật Cinematic Rendering; cơ sở dữ liệu hình ảnh bệnh gan; ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI trong phát hiện u gan. Đồng thời, với sự có mặt của 02 vị chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực Chẩn đoán hình ảnh y khoa, toàn thể các thành viên tham dự hội thảo đã được lắng nghe và lĩnh hội thêm nhiều kiến thức về Phương pháp chẩn đoán sớm bệnh ung thư gan trên ảnh CT Scan; Vai trò của chụp cắt lớp vi tính trong chẩn đoán và điều trị ung thư gan do PGS. TS. BS. Nguyễn Duy Huề và TS. BS. Võ Tấn Đức trình bày.

Bên cạnh đó, thông qua buổi hội thảo, các chuyên viên kỹ thuật của ARIST QNU đã giới thiệu về các tính năng, lợi ích vượt trội của Hệ thống phần mềm lưu trữ, truyền nhận và xử lý hình ảnh y khoa – QNPACS do Viện nghiên cứu, phát triển và đã triển khai thành công tại một số các TTYT, bệnh viện trong địa bàn tỉnh và một số tỉnh thành tại khu vực phía Nam (BVĐK tỉnh Phú Yên, Bình Phước, Ninh Thuận, BVĐK Quốc tế Becamex Bình Dương, BVĐK An Phước- Bình Thuận). Hệ thống QNPACS bám sát đầy đủ các tiêu chí về RIS-PACS theo thông tư 54/2017/TT-BYT từ mức cơ bản đến nâng cao, TS. Võ Tấn Đức cũng đã nhận định: “Hệ thống QNPACS có đầy đủ các tính năng ưu việt, đủ cơ sở để có thể phát triển và triển khai tốt tại các bệnh viện nhằm hướng đến mục tiêu thực hiện “Bệnh viện không phim” trong tương lai “.

PGS. TS. BS. Nguyễn Duy Huề trình bày về Phương pháp chẩn đoán sớm bệnh ung thư gan trên ảnh CT Scan

TS. BS. Võ Tấn Đức trình bày về Vai trò của chụp cắt lớp vi tính trong chẩn đoán và điều trị ung thư gan

Ngành Chẩn đoán hình ảnh hiện nay có nhiều bước tiến vượt bậc với nhiều trang thiết bị cùng công nghệ tiên tiến, song hành và hỗ trợ đắc lực cho chẩn đoán, điều trị lâm sàng. Thông qua buổi Hội thảo này, TS. Lê Thị Kim Nga nhấn mạnh: “Những chia sẻ và góp ý từ các chuyên gia đầu ngành tại buổi hội thảo sẽ là thách thức cho Viện trong việc hoàn thiện và nâng cao chất lượng Hệ thống QNPACS, từ đó sẽ là nguồn động lực để các thành viên của Viện có thể phấn đấu và phát triển mạnh hơn nữa trong tương lai.”.

Tại Hội thảo, ARIST QNU cũng nhận được nhiều sự góp ý chân thành từ các đại biểu, chuyên gia và các bác sĩ để có thể đưa các kết quả nghiên cứu của ARIST QNU áp dụng triển khai thực tế một cách hiệu quả nhất.

Một vài hình ảnh khác trong buổi hội thảo

Minh Hiền

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *