Tháng 3/2019, Viện Nghiên cứu ứng dụng Khoa học và Công nghệ – Trường Đại học Quy Nhơn tiếp tục hoàn thiện và nâng cấp phiên bản QNPACS version2019.

Với phiên bản này, QNPACS có đầy đủ các tính năng đảm bảo mức cơ bản và chú trọng các tính năng mức nâng cao theo tiêu chí của Bộ Y tế đối với hệ thống RIS-PACS được quy định tại Thông tư 54/2017/TT-BYT ngày 29/12/2017

. Bên cạnh đó, các tính năng đã được cập nhật, nâng cấp và bổ sung thêm theo các quy trình chuẩn được Viện Nghiên cứu ứng dụng Khoa học và Công nghệ – Trường Đại hoc Quy Nhơn đúc kết từ các bệnh viện đã triển khai như BVĐK tỉnh Phú Yên, BVĐK tỉnh Bình Phước, BV đa khoa Quốc tế Becamex, Thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương, BV An Phước, TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận, …

Ngoài ra, với phiên bản QNPACS version2019 tập trung phát triển việc chẩn đoán của bác sĩ trên nền web, các thiết bị chẩn đoán hình ảnh bao gồm CT, MRI, X-Quang, DSA, Siêu âm, Nội soi, … gửi các hình ảnh chẩn đoán về lưu trữ tập trung trên Serverpacs của bệnh viện, các bác sĩ chẩn đoán (có thể cả các bác sĩ chỉ định) tiến hành chọn các hình ảnh chẩn đoán theo chuyên môn, có thể thực hiện trên máy tính, thiết bị chẩn đoán, trên điện thoại, máy tính bảng, … hay thực hiện chẩn đoán dù ở bất kỳ nơi đâu, bất kỳ lúc nào.

Với những tính năng đã được phát triển và hoàn thiện, nếu được áp dụng tại các cơ sở y tế thì đảm bảo đạt mức nâng cao theo Điều 11 của Thông tư số 46/2018/TT-BYT ngày 28/12/2018 của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc Quy định hồ sơ Bệnh án điện tử, có hiệu lực thi hành từ ngày 1/3/2019. Đây là điều kiện tiên quyết và thiết thực để cơ sở y tế áp dụng việc thực hiện không in phim.

Theo Thông tư số 46/2018/TT-BYT ngày 28/12/2018 của Bộ trưởng Bộ Y tế và Hướng dẫn của Cục Công nghệ thông tin – Bộ Y tế, việc các cơ sở khám, chữa bệnh áp dụng Lưu trữ và truyền tải hình ảnh thay cho in phim được thực hiện như sau:

Bước 1: Giám đốc bệnh viện ra Quyết định thành lập Hội đồng chuyên môn tư vấn cho Giám đốc việc quyết định “Lưu trữ và truyền tải hình ảnh y tế thay cho in phim”.

Bước 2: Hội đồng chuyên môn tiến hành họp, tư vấn cho Giám đốc bệnh viện có hay không việc “Lưu trữ và truyền tải hình ảnh y tế thay cho in phim”.

Bước 3: Giám đốc bệnh viện ra Quyết định về việc áp dụng “Lưu trữ và truyền tải hình ảnh y tế thay cho in phim” tại Bệnh viện.

Bước 4: Bệnh viện gửi công văn cho Cục Công nghệ thông tin – Bộ Y tế để đưa thông báo trên website của Cục Công nghệ thông tin. Bước 5: Bệnh viện làm việc với Bảo hiểm xã hội cấp tương ứng để bắt đầu thực hiện “Lưu trữ và truyền tải hình ảnh y tế thay cho in phim” tại Bệnh viện.

Những tiện ích mà QNPACS mang lại cho bệnh viện:

Giải quyết vấn đề quá tải cho BV khi số bệnh nhân lớn.

Lưu trữ và thay thế cho giấy hoặc phim dùng trong y khoa, góp phần tiết kiệm rất nhiều chi phí; góp phần bảo vệ môi trường.

Quản lý được số ca chụp/bác sĩ chẩn đoán/hồ sơ chẩn đoán.

Hỗ trợ truyền dữ liệu, hỗ trợ chẩn đoán từ xa hướng đến Giải pháp Telemedical (BV thông minh, BV hạt nhân – vệ tinh).

Hướng đến thực hiện mục tiêu Bệnh án điện tử.

Những tiện ích mà hệ thống mang lại cho bác sĩ:

Giúp bác sĩ đọc, trả kết quả hình ảnh ngay sau khi người bệnh được chụp XQuang, CT scanner, MRI,…

Đưa ra kết luận chính xác và nhanh chóng cho từng ca bệnh;

Đưa ra kết luận mọi lúc, mọi nơi (qua web);

Kiểm tra hồ sơ bệnh án người bệnh mọi lúc, mọi nơi (qua web);

Hỗ trợ các các bác sĩ chỉ định khi kết luận chung.

Những tiện ích mà hệ thống mang lại cho bệnh nhân:

Giảm thời gian chờ nộp chỉ định;

Giảm thời gian chờ nhận kết quả;

Giảm chi phí in phim;

Hình ảnh được lưu trữ thời gian lớn;

Có thể liên thông từ bệnh viện vệ tinh đến bệnh viện hạt nhân về hình ảnh chẩn đoán, giảm thiểu số lần chụp chẩn đoán cho bệnh nhân;

Giảm chi phí khám bệnh.

Các cơ sở khám, chữa bệnh cần triển khia QNPACS, vui lòng liên hệ đến chúng tôi theo địa chỉ dưới đây:

VIỆN NGHIÊN CỨU ỨNG DỤNG KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ – TRƯỜNG ĐẠI HỌC QUY NHƠN

  • Phòng 84, tầng 8, toà nhà 15 tầng, Trường Đại học Quy Nhơn, số 170 An Dương Vương, TP Quy Nhơn, Bình Định
  • Website: Aristqnu.com                   Email: vnukc@qnu.edu.vn; aristqnu@gmail.com
  • Fanpage: https://www.facebook.com/aristqnu/
  • Điện thoại: 0906555779 (Mrs Nga); 0913613724 (Mr Đạt)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *