Tháng 3/2019, Viện Nghiên cứu ứng dụng Khoa học và Công nghệ – Trường   Đại học Quy Nhơn cho ra đời “Hệ thống nhà yến thông minh – Smart Nest” nhằm hỗ trợ các nhà yến trong việc giám sát, điều khiển các thông số về môi trường nhà yến.

Ở Việt Nam, nghề nuôi chim yến đã có từ rất sớm (khoảng những năm 2002) và ngày càng phát triển mạnh. Đến năm 2017, trên cả nước đã có hơn 8000 nhà yến (theo thống kê của Bộ NN&PTNT). Với điều kiện tự nhiên thuận lợi, có đường bờ biển dài, nhiều đảo, đầm, phá và nhiều vũng, vịnh là những yếu tố quan trọng giúp tổ yến Việt Nam có chất lượng cao trong khu vực Đông Nam Á.

Các nhà yến ở nước ta được xây dựng trải dài từ các tỉnh duyên hải Nam Trung Bộ cho đến các tỉnh Nam Bộ và khu vực Tây Nguyên, theo sự phân bố của quần thể chim yến. Đặc biệt, nghề nuôi chim yến phát triển mạnh ở các tỉnh như: Bình Định, Khánh Hòa, TP Hồ Chí Minh…

Xây dựng giải pháp nhà yến thông minh Smart Nest

Nhà yến là nơi cư trú cho chim yến sinh sống và làm tổ, với các điều kiện nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng, âm thanh … mô phỏng theo điều kiện tự nhiên tại các hang yến đảo. Điều kiện về môi trường của Nhà yến phải đảm bảo tương đối giống điều kiện tự nhiên của vùng, miền, cơ bản như bảng dưới đây:

Để đảm bảo các điều kiện môi trường luôn đúng ở ngưỡng tiêu chuẩn, bên trong nhà yến có những thiết bị như: máy tạo ẩm (phun sương), thiết bị âm thanh (loa và bộ amply), hệ thống thông khí… Các hệ thống được vận hành theo thời gian và các ngưỡng thông số môi trường cài đặt sẵn thông qua timer và ralay. Thời gian vận hành các thiết bị nhà yến yến theo bảng tổng hợp dưới đây:

Minh hoạ ảnh về hệ thống loa và giá làm tổ, hệ thống phun sương bên trong nhà yến:

Hiện nay, phần lớn các nhà yến vận hành các thiết bị theo hình thức bật tắt tự động theo thời gian và ngưỡng được cài sẵn để đảm bảo các thông số môi trường trong nhà yến. Tuy nhiên, hình thức hoạt động này chưa đạt được hiểu quản tốt nhất cho công tác theo dõi quản lý và chăm sóc nhà yến.

Các vấn đề đặt ra cần được giải quyết:

 • Chủ nhà yến phải thường xuyên ra vào nhà yến theo dõi, kiểm tra tình trạng hoạt động của các thiết bị.
 • Thông tin các thông số môi trường bên trong nhà yến không được cập nhật mọi lúc mọi nơi cho chủ nhà yến.
 • Dữ liệu thông số môi trường trong quá trình vận hành nhà yến chưa được thu thập để phân tích, rút kinh nghiệm sau này.

Trên cơ sở đó, cùng với nhịp thở của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0, Viện Nghiên cứu ứng dụng Khoa học và Công nghệ – Trường Đại học Quy Nhơn đã xây dựng giải pháp “Hệ thống nhà yến thông minh – Smart Nest” nhằm nâng cao hiệu quả giám sát, quản lý nhà yến một cách thông minh nhất.

Mô hình của hệ thống

Tính năng của hệ thống nhà yến thông minh – Smart Nest:

 • Thu thập dữ liệu thông số môi tường bằng cảm biến nhiệt độ, độ ẩm, âm thanh, ánh sáng và gửi dữ liệu về hệ thống người dùng xem cập nhật bằng thời gian thực thông qua smartphone.
 • Cài đặt các thống số môi trường ở ngưỡng lý tưởng.
 • Theo dõi biến động thông số môi trường bằng biểu đồ trực quan.
 • Cảnh báo các thông số môi trường không đúng ngưỡng cài đặt.
 • Quản lý danh sách nhà yến và thiết bị trong nhà yến.

Một số hinh ảnh giao diện của ứng dụng “Hệ thống nhà yến thông minh – Smart Nest”

Ưu điểm nổi bậc của hệ thống nhà yến thông minh – Smart Nest:

 • Quản lí các điều kiện nhiệt độ, độ ẩm, âm thanh, ánh sáng qua ứng dụng trên điện thoại, mọi lúc mọi nơi.
 • Thiết lập các ngưỡng nhiệt độ, độ ẩm, âm thanh theo ý muốn và thông báo cho chủ nhà yến khi các điều kiện môi trường vượt qua ngưỡng cài đặt.
 • Vẽ biểu đồ, lưu dữ liệu phục vụ cho công tác phân tích, đánh và rút kinh nghiệm sau này.
 • Hệ thống nhà yến thông minh Smart Nest giúp người nuôi yến theo dõi và quản lí hoạt động của nhà yến dễ dàng, thuận tiện hơn, hạn chế được thời gian ra vào nhà yến, tránh làm phiền gây nhiễu loạn cho chim yến.

Thiết bị do Viện Nghiên cứu ứng dụng Khoa học và Công nghệ – Trường Đại học Quy Nhơn sản xuất, láp ráp tại nhà yến

VIỆN NGHIÊN CỨU ỨNG DỤNG KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ – TRƯỜNG ĐẠI HỌC QUY NHƠN

 • Phòng 84, tầng 8, toà nhà 15 tầng, Trường Đại học Quy Nhơn, số 170 An Dương Vương, TP Quy Nhơn, Bình Định
 • Website: Aristqnu.com                   Email: vnukc@qnu.edu.vn; aristqnu@gmail.com
 • Fanpage: https://www.facebook.com/aristqnu/
 • Điện thoại: 0906555779 (Mrs Nga); 0913613724 (Mr Đạt)

6 thoughts on “Hệ thống nhà yến thông minh – Smart Nest

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *