Ngày nay, công nghệ thông tin (CNTT) đã có nhiều bước tiến vượt bậc và là cơ hội tốt để ứng dụng trong hầu hết mọi lĩnh vực của đời sống xã hội. Riêng trong lĩnh vực y tế, trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng, ngày càng đẩy mạnh nhu cầu ứng dụng CNTT không những trong quản lý, trong khám chữa bệnh, trong chẩn đoán và tầm soát bệnh nhanh chóng và chính xác mà còn tiến đến hội chẩn từ xa. Y tế từ xa nhằm chia sẻ nguồn lực, giúp nhân dân, đặc biệt là bà con ở các vùng sâu, vùng xa có cơ hội tiếp cận với thành tựu mới trong y học nhờ lĩnh hội những tri thức của các chuyên gia trong và ngoài nước. Có thể nói y tế từ xa phần nào xóa bỏ khoảng cách không gian nhờ áp dụng CNTT.


Với phương châm cùng bệnh viện giải quyết các vấn đề đặt ra về lưu trữ và xử lý hình ảnh y tế nhằm giảm chi phí cho cả bệnh viện và bệnh nhân, tăng cường hiệu quả quản lý của bệnh viện và hiệu quả làm việc của bác sĩ, từ tháng 03/2018, Viện Nghiên cứu ứng dụng Khoa học và Công nghệ thuộc Trường Đại học Quy Nhơn đã triển khai phần mềm hệ thống lưu trữ và giao tiếp hình ảnh (QNPACS) tại Trung tâm y tế thị xã An Nhơn.

Phần mềm QNPACS được triển khai có các chức năng:

– Nhận ảnh và lưu trữ dữ liệu từ thiết bị chụp;

– Kết nối hai chiều với hệ thống HIS của bệnh viện để lấy thông tin chỉ định của bệnh nhân đưa lên máy chụp và trả kết quả chẩn đoán về lại HIS;

– Đồng bộ và quản lý dữ liệu hình ảnh với thông tin hành chính của bệnh nhân;

– Xem ảnh với đầy đủ các tính năng của một phần mềm hỗ trợ chẩn đoán hình ảnh;

– Đọc, lưu trữ và quản lý kết quả chẩn đoán của bệnh nhân;

– Quản lý, thống kê các ca chụp theo ngày, theo máy;

– Cung cấp giải pháp tổng thể cho lưu trữ, quản lý và khai thác chẩn đoán hình ảnh tại bệnh viện.

Hình ảnh chạy kết quả chẩn đoán của hệ thống QNPACS:


Hình ảnh Hướng dẫn sử dụng cho bác sĩ tại Trung tâm y tế thị xã An Nhơn:


Việc chuyển giao thành công sản phẩm và tính hiệu quả của sản phẩm mang lại chi Trung tâm y tế thị xã An Nhơn là niềm vui và là nguồn động lực để Viện Nghiên cứu ứng dụng Khoa học và Công nghệ – Trường Đại học Quy Nhơn tiếp tục nghiên cứu, phát triển các sản phẩm mang lại lợi ích thiết thực cho địa phương.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *