Trong những năm gần đây, nước ta đang hướng tới mục tiêu xây dựng bệnh án điện tử, bệnh viện thông minh, bệnh viện hạt nhân, bệnh viện vệ tinh, bệnh viện không phim, … và đây cũng là nhu cầu hết sức cần thiết và cấp bách cho mỗi bệnh viện. Hướng đi này ngoài làm tăng tính tiện ích trong quản lý, hỗ trợ tốt công tác khám chữa bệnh mà còn giảm một phần chi phí rất lớn cho các bệnh viện.

Để đáp ứng những nhu cầu trên, nhóm nghiên cứu ứng dụng công nghệ thông tin của Viện Nghiên cứu ứng dụng Khoa học và Công nghệ thuộc Trường Đại học Quy Nhơn đã xây dựng thành công hai phần mềm là hệ thống lưu trữ và giao tiếp hình ảnh (QNPACS) và phần mềm quản lý xét nghiệm (QNLIS). Trong thực tế, nhóm nghiên cứu đã tiến hành triển khai thực hiện gói thầu số 01PM: Xây dựng hệ thống lưu trữ và giao tiếp hình ảnh PACS, phần mềm quản lý xét nghiệm LIS tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Yên.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Yên là bệnh viện cấp cao nhất của tỉnh Phú Yên với quy mô giường bệnh từ năm 2007 đến nay là khoảng 500 giường. Số lượt khám chữa bệnh tại bệnh viện của tăng nhanh và vượt chỉ tiêu hằng năm. Do đó, bệnh viện rất chú trọng trong việc nâng cao hiệu quả quản lý và chất lượng nhất là nâng cấp hạ tầng cơ sở thông tin.

Phần mềm QNPACS được phát triển bởi nhóm nghiên cứu ứng dụng công nghệ thông tin của Viện Nghiên cứu ứng dụng Khoa học và Công nghệ thuộc Trường Đại học Quy Nhơn đã đạt tất cả các tiêu chí của một phần mềm PACS. Trong đó, các chức năng quan nhất bao gồm:

– Nhận ảnh và lưu trữ dữ liệu từ thiết bị chụp;

– Kết nối hai chiều với hệ thống HIS của bệnh viện để lấy thông tin chỉ định của bệnh nhân đưa lên máy chụp và trả kết quả chẩn đoán về lại HIS;

– Đồng bộ và quản lý dữ liệu hình ảnh với thông tin hành chính của bệnh nhân;

– Xem ảnh với đầy đủ các tính năng của một phần mềm hỗ trợ chẩn đoán hình ảnh;

– Đọc, lưu trữ và quản lý kết quả chẩn đoán của bệnh nhân;

– Quản lý, thống kê các ca chụp theo ngày, theo máy;

– Cung cấp giải pháp tổng thể cho lưu trữ, quản lý và khai thác chẩn đoán hình ảnh tại bệnh viện.

Bên cạnh đó, phần mềm QNLIS đem lại những lợi ích chính sau:

– Quản lí thông tin xét nghiệm;

– Tạo phiếu kết quả xét nghiệm;

– Nhận, lưu các kết quả xét nghiệm từ các máy xét nghiệm một cách tự động;

– Tối ưu, đơn giản hóa các hoạt động trong xét nghiệm;

– Cập nhật và quản lí kết quả xét nghiệm;

– Khả năng tùy biến, tích hợp với nhiều phần mềm HIS khác nhau;

– QNLIS có thể kết nối tự động với hầu hết các máy xét nghiệm trên thị trường.

Kết luận, việc triển khai ứng dụng thành công sản phẩm phần mềm QNPACS và QNLIS tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Yên đã chứng minh tính thực tế của sản phẩm và năng lực của phòng công nghệ thông tin của Viện Nghiên cứu ứng dụng Khoa học và Công nghệ thuộc Trường Đại học Quy Nhơn. Trong thời gian sắp tới, nhóm nghiên cứu ứng dụng công nghệ thông tin sẽ tiếp tục triển khai phần mềm tại nhiều bệnh viện khác trên cả nước. Ngoài ra, viện nghiên cứu sẽ tiếp tục xây dựng các hệ thống phần mềm mới dựa trên kết quả nghiên cứu khoa học của Viện.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *