Thời gian qua, Viện Nghiên cứu ứng dụng Khoa học và công nghệ đã tập trung nghiên cứu trong các lĩnh vực thế mạnh như công nghệ thông tin, công nghệ GIS và viễn thám, lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, xử lý môi trường, bảo quản các sản phẩm nông sản, thuỷ sản theo các tiêu chuẩn quốc tế để xuất khẩu,… và cho ra đời nhiều sản phẩm có tính ứng dụng cao nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống người dân.

Nhằm tiếp tục định hướng phát triển gắn với cách mạng Công nghiệp 4.0, Aristqnu xác định viêc thúc đẩy nghiên cứu về Toán và xử lý dữ liệu liên quan đến Toán là bước đầu và là định hướng trước mắt.

“Trong thời đại cách mạng kỹ thuật số (4.0) hiện nay, vai trò của Toán học càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết” – Phát biểu Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Lê Hải An tại Hội nghị Toán học Việt – Mỹ tổ chức tại Trung tâm Quốc tế Khoa học và Giáo dục liên ngành (ICISE – TP. Quy Nhơn, Bình Định, Việt Nam), Aristqnu tổ chức buổi gặp mặt, tìm kiến cơ hội hợp tác, đào tạo nhân lực và nghiên cứu khoa học liên quan đến dữ liệu với các nhà Toán học thuộc Viện Toán học Max Planck (Max Planck Insitute of Sciences – Leizip – Đức): TS. Lưu Hoàng Đức và TS. Trần Tất Đạt.

Tại buổi gặp mặt, các bên đã giới thiệu về Viện Nghiên cứu ứng dụng Khoa học và Công nghệ – Trường Đại học Quy Nhơn và Viện Toán học Max Planck, chia sẻ những hướng nghiên cứu, các dự án khoa học cụ thể và các hướng về Toán của hai bên.

TS. Lê Thị Kim Nga – Phó Viện trưởng bày tỏ mong muốn được hợp tác và lắng nghe ý kiến đóng góp, tư vấn từ góc độ chuyên môn của 2 vị chuyên gia về 03 dự án mà Aristqnu đang triển khai:

  • Dữ liệu hình ảnh Y khoa trong việc hỗ trợ dự đoán xu hướng các vấn đề về bệnh Gan.
  • Tư vấn thông minh về tiêm chủng vắc-xin phù hợp với từng độ tuổi của người Việt.
  • Phần mềm hỗ trợ trong việc tăng trưởng, phát triển du lịch tại các thành phố ở Việt Nam.

Kết thúc buổi làm việc là không khí vui vẻ, hài lòng giữa các bên. Các bên đã thống nhất định hướng ban đầu về nghiên cứu Toán và xử lý dữ liệu liên quan đến Toán là định hướng trước mắt và cũng là tiền đề để các bên tiến hành hợp tác về nghiên cứu khoa học, đào tạo nguồn nhân lực khoa học dữ liệu, phối hợp xây dựng trung tâm xử lý dữ liệu và thực hiện các dự án khoa học cụ thể.

Bài viết của bạn Minh Hiền.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *