PHẦN MỀM QUẢN LÝ VÀ KHAI THÁC DỮ LIỆU XÉT NGHIỆM Y TẾ (QNLIS)

Trên thế gian này, vốn quý nhất của con người đó là sức khỏe. Do vậy, bên cạnh vấn đề chăm sóc sức khỏe được quan tâm hàng đầu thì công tác khám chữa bệnh cũng có vai trò không hề nhỏ đối với đời sống con người.

Với hệ thống chăm sóc sức khỏe thì xét nghiệm đóng vai trò rất quan trọng có thể chi phối các quyết định lâm sàng của bác sĩ chẩn đoán. Mặc khác, trong thời đại ngày nay, với tình trạng dân số ngày càng tăng, môi trường ô nhiễm ngày càng trầm trọng, hóa chất độc hại luôn rình rập sức khỏe con người. Hàng ngày, các nhân viên của bệnh viện phải đối mặt với quá nhiều thách thức như số bệnh nhân đến khám ngày càng đông do tính già hóa của dân số cũng như bệnh mạn tính ngày càng nhiều, số các xét nghiệm cần phân tích gia tăng nhanh, việc ghi chép, lưu trữ kết quả xét nghiệm nhiều lúc quá tải nên gây ra không ít sai sót. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình điều trị. Do đó, các bệnh viện cần thiết phải tăng tính linh hoạt cho phòng xét nghiệm và thiết bị xét nghiệm để đáp ứng nhu cầu cấp thiết của bệnh nhân là có kết quả chẩn đoán nhanh, chất lượng, chính xác.

Tại Việt Nam hiện nay, hệ thống quản lý xét nghiệm chưa có nhiều, chủ yếu là các sản phẩm có nguồn gốc từ nước ngoài với giá thành cao, khó tương thích với hệ thống quản lý bệnh viện trong nước. Do đó, việc tiếp cận các phần mềm này đối với các bệnh viện còn gặp nhiều khó khăn. Thấy được tính cấp thiết của vấn đề, trong những năm qua, Viện Nghiên cứu ứng dụng Khoa học và Công nghệ – Trường Đại học Quy Nhơn đã cho ra đời sản phẩm Phần mềm Quản lý và khai thác dữ liệu xét nghiệm y tế (QNLIS). Phần mềm QNLIS có thể triển khai độc lập hoặc kết hợp với phần mềm quản lý bệnh viện.

Mô hình kết nối hệ thống QNLIS

Phần mềm cung cấp nhiều chuẩn giao tiếp như Webservice, HL7…, có thể kết nối với hầu hết các máy xét nghiệm hiện có trên thị trường. Phần mềm cho các kết quả xét nghiệm nhanh, chính xác, chất lượng ở nhiều lĩnh vực xét nghiệm như xét nghiệm huyết học, xét nghiệm sinh hóa máu, xét nghiệm đông máu, xét nghiệm nước tiểu, xét nghiệm huyết tủy đồ, xét nghiệm vi sinh,… Ngoài ra, hệ thống phần mềm còn giúp nhân viên bệnh viện tra cứu, cập nhật các kết quả xét nghiệm nhanh chóng, chính xác, kết xuất các báo cáo thống kê theo từng lĩnh vực cần thiết như lập các sổ báo cáo kết quả theo từng loại xét nghiệm. Với sự hiện diện của phần mềm QNLIS trong bệnh viện, mọi người có thể hoàn toàn an tâm về tính tiện lợi của nó trong quá trình xét nghiệm, góp phần không nhỏ vào công tác chẩn đoán và điều trị bệnh cho mọi người.

Với phương châm đưa sản phẩm nghiên cứu khoa học phục vụ cộng đồng, Viện chúng tôi sẵn sàng chuyển giao cho các bệnh viện với giá thành phù hợp nhất và chăm sóc khách hàng 24/7. Hãy đến với chúng tôi – Viện Nghiên cứu ứng dụng Khoa học và Công nghệ – Trường Đại học Quy Nhơn, số 170 An Dương Vương, TP Quy Nhơn, Bình Định./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *