Công nghệ thông tin ngày nay đóng vai trò vô cùng to lớn đối với sự phát triển của toàn xã hội trong đó có lĩnh vực y tế. Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong các bệnh viện góp phần không nhỏ để thay đổi cách quản lý, quá trình chẩn đoán, khám chữa bệnh ngày càng nhanh chóng, chính xác và hiệu quả.

Các chẩn đoán cận lâm sàng thông qua hình ảnh thu nhận được từ các thiết bị thu nhận ảnh hiện đại như X-Quang, CT, MRI, DSA,… đã hỗ trợ chẩn đoán chính xác, tăng hiệu quả điều trị. Do đó, việc sử dụng một phần mềm có thể lưu trữ, truyền nhận và xử lý các hình ảnh từ các máy chụp giúp các bác sĩ có thể chẩn đoán hình ảnh ở mọi lúc, mọi nơi là một việc làm hết sức cần thiết. Tuy nhiên, tại thời điểm hiện nay, đa số các phần mềm này đều xuất phát từ các công ty nước ngoài nên có giá thành chuyển giao rất cao kèm theo đó là sự khó tương thích với phần mềm quản lý bệnh viện ở trong nước nên việc tiếp cận sở hữu các phần mềm này gặp nhiều khó khăn.

Với phương châm đưa sản phẩm nghiên cứu khoa học đến gần hơn với cuộc sống, phục vụ cộng đồng, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của mọi người. Trong những năm qua, Viện Nghiên cứu ứng dụng Khoa học và Công nghệ của Trường Đại học Quy Nhơn đã miệt mài nghiên cứu và đưa ra nhiều sản phẩm phần mềm có tính ứng dụng thực tiễn cao trong lĩnh vực y tế, trong đó có Phần mềm lưu trữ, truyền nhận và xử lý hình ảnh y tế viết tắt là QNPACS. Phần mềm QNPACS gồm có 5 thành phần chính bao gồm: (1) Phân hệ kết nối hai chiều với thiết bị chụp để thu nhận và lưu trữ ảnh; (2) Phân hệ đồng bộ dữ liệu với HIS; (3) Phân hệ Server truyền nhận ảnh qua LAN, INTERNET; (4) Phân hệ client hay còn gọi là workstation hỗ trợ chẩn đoán hình ảnh với đầy đủ các công cụ xử lý ảnh hỗ trợ như MPR, MIP, 3D,…; (5) Phân hệ hiển thị và chẩn đoán hình ảnh trên thiết bị di động….

Mô hình kết nối QNPACS tại các bệnh viện

Tuy mới được phát triển trong thời gian chưa lâu nhưng sản phẩm QNPACS đã thể hiện là một sản phẩm y tế thông minh, hữu ích trong các bệnh viện, đáp ứng đầy đủ các tiêu chí của Bộ Y tế về Các tiêu chí ứng dụng công nghệ thông tin tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, hướng tới phục vụ cho cộng đồng người Việt Nam trong các vùng miền của cả nước. Sản phẩm QNPACS có những đặc điểm nổi bậc khẳng định thương hiệu như sau:

Là sản phẩm thực sự của Việt Nam, kết nối được với hệ thống HIS, thực hiện liên thông tốt, đồng bộ thông suốt từ HIS đến PACS và các client.
Giải quyết được sự giảm tải cho bệnh viện, nhất là với các bệnh viện có quy mô lớn, số lượng bác sĩ nhiều nhưng số máy xét nghiệm thì ít; tăng tính quản trị cho từng bác sĩ và cho cả bệnh viện.
Hỗ trợ thực sự cho mục tiêu hướng đến bệnh án điện tử.
Giải quyết bài toán về y tế từ xa, nhất là nhận được sự hỗ trợ chẩn đoán của các chuyên gia cấp cao/quốc tế cho các ca bệnh.
Không cần phải in phim, tiết kiệm chi phí rất lớn.
Giải quyết được vấn đề bảo hiểm phải trả nhiều lần cho quá trình chẩn đoán hình ảnh của bệnh nhân và quản lý bệnh án.
Là sản phẩm có thể dùng trong nghiên cứu khoa học của bệnh viện, nhất là nghiên cứu của các bác sĩ về chẩn đoán.

Giao diện Dicom Viewer

Sử dụng hệ thống QNPACS, dữ liệu hình ảnh bệnh nhân cùng các thông tin liên quan của họ được các bác sĩ, các chuyên gia đầu ngành có thể truy cập đồng thời để chẩn đoán bệnh mà không cần phải đi tới các bệnh viện tuyến trên. Bằng việc kết nối tất cả các thiết bị hình ảnh đến người sử dụng thông qua hệ thống mạng tích hợp. Hệ thống cho phép quản lý, lưu trữ, và truyền hình ảnh dưới dạng số hóa một cách nhanh chóng và dễ dàng mà không cần rửa phim. Dữ liệu hình ảnh được lưu trữ dưới dạng 2 chiều, 3 chiều nên tạo điều kiện thuận lợi cho các bác sĩ tiếp cận hình ảnh nhanh chóng, thuận tiện. Góp phần đáng kể trong việc giảm chi phí điều trị cho người bệnh và cho bệnh viện. Với những đặc tính ưu việt kể trên, sản phẩm QNPACS hứa hẹn sẽ rất hữu ích khi được triển khai sử dụng tại các bệnh viện.

Sắp tới, Viện Nghiên cứu ứng dụng khoa học công nghệ sẽ tiếp tục phát triển các nghiên cứu về chẩn đoán chuyên sâu trên các tạng đặc của cơ thể. Đặc biệt, chúng tôi đang phát triển đề tài nghiên cứu khoa học về “Xây dựng mô hình Gan, xác định thể tích và phát hiện bất thường của vùng Gan theo chỉ định dựa trên hình ảnh y khoa Chụp cắt lớp vi tính (CT) ổ bụng” để tích hợp vào sản phẩn QNPACS.

Trong vòng 3 năm tới, sản phẩm vẫn tập trung vào thị trường Việt Nam, thị trường tập trung vào bệnh viện từ trung ương đến cơ sở, phòng khám, cơ sở y tế tại Việt Nam. Sau đó, khi hệ thống phát triển đầy đủ hơn với nhiều tính năng mở rộng, chúng tôi sẽ vươn ra thị trường thế giới. Kỳ vọng về sản phẩm trong thời gian tới là phát triển sản phẩm theo hướng liên thông dữ liệu bệnh nhân giữa các bệnh viện nhằm góp phần tạo nên hồ sơ bệnh án thông minh, phẫu thuật từ xa, góp phần giảm thiểu quá tải ngành y tế, thực hiện mục tiêu quốc gia về y tế thông minh và chính phủ thông minh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *